Diễn Đàn Garena Hack
Chúc Mừng Bạn Đã Tham Gia Diễn Đàn Garenahack

Bạn Hãy Đăng Kí Thành Viên Để Cùng Tham Gia Giao Lưu Với Chúng Tôi!

Chân Thành Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm!


http://www.www.garenahackvn.com
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 Black King Bar hay Linken's Sphere? Bạn chọn gì?

Go down 
Tác giảThông điệp
litxu
V.I.P

V.I.P
avatar

Tổng số bài gửi : 131
Điểm Thưởng : 201
Reputation : 1
Join date : 14/06/2011
Age : 26
Đến từ : bmt city

Bài gửiTiêu đề: Black King Bar hay Linken's Sphere? Bạn chọn gì?   Tue Jun 14, 2011 2:55 pm

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thứ nào sẽ phù hợp hơn để trang bị cho hero của bạn.
Cả 2 item trên đều cho khả năng phòng vệ tốt, và khi hero của bạn trở nên khó chết, điều đó đồng nghĩa với việc lượng damage gây ra sẽ lớn hơn. Chúng ta đều biết đến những hero có DPS (hero có khả năng gây damage theo giây và thường là nhờ damage tay) lớn như Morphling, Shadow Fiend, Traxex, Medusa, Dwarven Sniper ... rất cần được bảo vệ trong combat để có thể sử dụng hết toàn bộ sức mạnh tiềm tàng.
Trong DotA, chỉ có 2 item có thể giúp những hero đó khỏi việc bị disable, đó là Black King Bar (BKB) và Linken's Sphere (LK). Nhưng cái nào sẽ tốt hơn và vì sao? BKB cho 5 - 10s khả năng kháng hoàn toàn damage phép thuật và rất nhiều những disable, hay Linken's Sphere cho khả năng chặn hoàn toàn 1 skill mà BKB không thể làm được hoặc cần active kịp thời như: Elune's arrow, Flaming lassos, Swap, Hex, Doom, ...
hay
I. Giá tiền và nguyên liệu
Như mọi người đều biết, BKB có giá thấp hơn, chỉ 3900 gold trong khi LK là 5175 gold. Phải chăng đắt hơn có nghĩa là tốt hơn?
Để lên BKB cần:
Ogre Axe (1000)
Mithril Hammer (1600)
Black King Bar recipe (1300)
Gồm những thành phần giá rẻ và với những hero có skill farm như Shadow Fiend, farm được BKB là điều ko có gì quá khó khăn.
Còn với LK thì cần:
Perseverance (1750)
Ultimate Orb (2100)
Linken's Sphere recipe (1325)
Ở đây, ta cần 1 viên Ultimate Orb khá đắt, nhưng Perseverance thì lại rất dễ lên, chỉ với 875 gold của Ring of Health và Void Stone.
Vậy thành phần trong item nào thì tốt hơn? Ogre Axe cho thêm lượng HP rất cần thiết đối với những hero như Shadow Fiend, Dwarven Sniper và Traxex, ngược lại Ring of Health/Perseverance cho khả năng control lane, và ở nguyên 1 lane có nghĩa là bạn sẽ farm được nhiều hơn. Ngay cả với lượng HP từ Ogre Axe thì Ultimate orb từ LK còn làm tốt hơn với thêm 10 stat cho Agility và Intelligence. Không thể bỏ qua Hammer để lên BKB cho 1 lượng lớn damage, tuy nhiên rất hiếm khi thấy ai lên nó trước khi lên Ogre Axe.

Perseverance giúp bám lane, farm rừng tốt và nhanh hơn.
Từ đó có thể thấy rằng các thành phần từ LK cho khả năng regen cả HP lẫn mana trong khi BKB thì không. Ultimate Orb có giá đắt nhưng lại cho nhiều stats hơn hẳn. Ring of Health và Void stone thì rất đáng giá cho những gì nó mang lại, ngược lại với Hammer. Rõ ràng, thành phần từ LK cho những thứ tốt hơn hẳn BKB, nhưng điều đó có làm LK là 1 item tốt hơn?
II. Hiệu quả khi sử dụng
Trong mục trước, chúng ta đã nói về giá thành các thành phần của 2 item, bây giờ ta sẽ xem cả item sẽ cũng cấp những gì cho hero sử dụng nó.
Điều khác biệt chủ yếu và gần như hiển nhiên đối với mọi người là BKB cung cấp khả năng magic immune trong 1 khoảng thời gian nhất dịnh trong khi block spell của LK là passive. Điều đó có nghĩa là LK sẽ giúp bạn chặn những skill bất ngờ như Elune's Arrow của Potm hay Primal Roar khi Rexxa có Blink hay là Nether Swap của Vengeful Spirit, tuy nhiên nó chỉ giúp bạn chặn 1 skill.
Hãy cùng nhìn vào những gì mà cả 2 item mang lại, và ở mục sau chúng ta sẽ nói về những hero nào nên mang chúng.
BKB cho:
+10 STR
+24 DMG
Avatar (active)
Thời gian hoạt động 10/9/8/7/6/5 giây, và cooldown là 80/75/70/65/60/55 giây. Sau 5 lần sử dụng thì BKB sẽ giữ nguyên là 5s hoạt động và 55s cooldown.
Linken's Sphere cho:
+6 HP/sec regeneration
+150% mana regeneration
+15 STR
+15 AGI
+15 INT
Block hầu hết các skill target mỗi 20s
Nhìn vào lượng bonus mang lại từ cả 2 item thì ta có thể nhận thấy là LK hơn hẳn BKB, cho nhiều stats hơn, regen cả mana và HP.

III. Hero nào nên lên
Đây là phần rất quan trọng trong bài viết này, nó sẽ giải thích vì sao 1 hero chắc chắn phải lên BKB hoặc LK và cái nào thì tốt hơn cho hero đó.
Vậy logic nào dẫn đến việc chọn BKB hay LK cho hero? Đây là lời giải thích
1. Black King Bar
BKB nên lên cho hero của bạn khi gặp 1 hay hơn trong những điều kiện sau:
Carrier có DPS lớn
Hero có channeling skill
Đối đầu với team có nhiều AoE spells/nhiều hero có disable
a. Carrier có DPS lớn
Nhóm hero này cần sự được bảo vệ để có thể gây ra được 1 lượng lớn damage, nếu họ bị hex/stun/slow thì sẽ ko thể nào có cơ hội để thể hiện sức mạnh của mình. 1 carrier với lượng DPS lớn có thể quyết định cục diện của cả 1 combat, vì hero đó có khả năng tiêu diệt nhiều hero trong khoảng thời gian nhờ lượng DPS lớn của mình hay có thể giết được key hero của đối phương trong khi đang được bảo vệ bởi Avatar.
Ví dụ về những hero thuộc nhóm này là: Luna, Kunka, PA, DK, Sniper, Brood, SF, Obsidian, Traxex
Ta có thể thấy được những hero ở trên đều có thể gây ra 1 lượng damage cực lớn tuy nhiên nếu họ bị disable thì sẽ ko thể gây damage được, đó là lý do tại sao họ cần BKB để chống disable.

ShadowFiend tha hồ "ném" và "vẩy" đối phương khi đang BKB
b. Hero có channeling skill
Chắc ko phải bàn cãi về lý do tại sao những hero có channeling skill cần BKB. Để sử dụng những skill này thì những hero này phải không bị disable. Requiem of Souls (thực ra đây ko phải là channeling skill, mà là casting time, giống teleportation của Furion) ở vị trí đẹp có thể tiêu diệt 3 hero hoặc ko giết được thì cũng gây 1 lượng AoE damage lớn và slow những hero máu đỏ đang cố gắng chạy trốn. Cũng như vậy, Black Hole đẹp có thể disable hoàn toàn team đối phương cho đồng đội mặc sức tung hoành.
Ví dụ về nhóm hero này là: SF, Enigma, WD, Bane, Sandking, Rhasta, Rylai
Trong những trận đấu ở trình độ cao, ta hiếm khi được thấy Witch Doctor, Rylai hay Sandking lên BKB, tuy nhiên sẽ rất bình thường đối với SF hay Enigma.

Shadow Fiend triển khai ultimate dễ dàng nhờ BKB
c. Đối đầu với team có nhiều AoE spells/nhiều hero có disable
Khi bạn đối đầu với 1 team gồm những hero như Earthshaker, Demon Witch, Witchdoctor, Tidehunter, Shadow Fiend, Tinker thì bạn cần phải bảo vệ mình khỏi skill của họ. Chắc chắn là ko tốt khi Tidehunter cứ xông lên mà team bạn ko có 1 ai dám đối đầu hay hero của bạn bị disable liên tục bởi Lion hay Tinker. Để hero của bạn làm được điều gì đó thì trước hết phải ko bị disable, vì nếu bạn ko thể dùng skill, ko thể tấn công thì hero của bạn sẽ vô dụng. (Trừ Spectre ra, chúng ta sẽ nói tới cô ấy sau)
Do đó khi đối đầu với team có nhiều AoE spells/nhiều hero có disable, hãy chắc chắn mình có BKB trong inventory. Nếu bạn đối đầu với những hero sau: ES, Tide, Lion, Lich, Sandking, Rhasta, Obsi, Puck
2. Linken's Sphere
LK nên lên cho hero của bạn khi gặp 1 hay hơn trong những điều kiện sau:
Hero có sẵn khả năng chạy trốn
Hero được lợi từ stats và regen
Chống lại những skill nhất định
a. Hero có sẵn khả năng chạy trốn
Hero có sẵn những skill chạy trốn (Waveform, Windrunner, Blink...) cần LK bởi vì rất khó (gần như ko thể) phản ứng kịp lúc trong những trường hợp như Elune's arrow bay ra từ fog hay Lion blink vào hex. Spell block sẽ chặn giúp hero của bạn 1 skill target, và sau khi block skill, bạn có thể dùng skill của mình để chạy thoát.
Ví dụ về những hero thuộc nhóm này: Morph, PotM, QoP, Storm, Windrunner, Weaver
b. Hero được lợi từ stats và regen
Đối với nhiều hero thì lượng stats cũng như khả năng regen là cực kì quan trọng, và do LK cho cả 2 nên nó như là 1 sự lựa chọn tất nhiên cho những hero đó. Đồng thời có nhiều những caster (hero dùng nhiều mana) cũng chọn LK để regen.
Ví dụ về những hero thuộc nhóm này: Medusa, Morph, Storm, Leshrac, QoP
LK là item hoàn hảo cho Medusa, với lượng INT thêm vào và khả năng regen mana của LK sẽ là 1 sự hỗ trợ lớn với Mana Shield, kết hợp cùng 15 STR và Spell block giúp Medusa có thể sống sót trong combat đồng thời gây ra 1 lượng lớn AoE damage.

Những hero như Morph hay Medusa rất cần nhiều stat.
c. Chống lại những skill nhất định
Nếu bạn là 1 hero quan trọng của team, bạn sẽ là mục tiêu để đối phương focus đầu tiên. Toàn bộ team đối phương sẽ muốn giải quyết bạn trước khi bạn gây thiệt hại nặng cho họ. 1 điều nữa là LK làm việc hoàn toàn tự động nên bạn ko có gì phải lo lắng khi ko có khả năng sử dụng BKB nhanh.
Thứ quan trọng nhất của LK đó là có thể block được những skill mà ngay cả BKB cũng chịu thua:


Các bạn cũng có thể xem tương tác của Linken với các skill tại: http://www.playdota.com/guides/the-complete-linkens-sphere.

Những người cầm Doom thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dàng bị mất ulti bởi Linken
Chú ý rằng ko phải tất cả skill đều bị block hoàn toàn, ví dụ như hiệu ứng mini-stun dối với mục tiêu khi sử dụng Omnislash hay mini-sleep khi sử dụng Chain Frost đối với mục tiêu; ngoài ra cũng có 1 số trường hợp như BKB có thể block được damage từ Assassinate nhưng ko block được stun trong khi LK có thể block cả stun và damage, hay như Primal Roar mục tiêu có LK thì ko gây stun nhưng hiệu ứng slow thì vẫn có tác dụng. Quan trọng nhất là LK có thể block hoàn toàn Doom trong khi BKB ko có 1 chút tác dụng nào, với Swap của Venge cũng vậy.


IV. Kết hợp
Thường thì ta ko thấy cả 2 item này trên cùng 1 hero, nhưng bạn ko thể biết được tình huống nào sẽ xuất hiện trong game. Có khá nhiều trường hợp Morphling hay Storm Spirit và thậm chí cả Invoker đều có cả BKB và LK trong túi đồ. Hãy quan sát cẩn thận tình hình trận đấu cũng như các hero đối phương để chọn cho hero của bạn item cần thiết, thậm chí là cả 2.
Ví dụ: Morphling có Linken và có các item khác nữa nhưng đối thủ lại có Puck với Warning Rift silince Morphling khiến anh ta ko thể Waveform hay sử dụng Morph và bị chết. Trong tình huống đó BKB là sự lựa chọn sáng suốt, ngay khi bị silence thì active Avatar sẽ xóa bỏ silence khiến Morphling có thể sử dụng skill chạy thoát.

Có rất nhiều trường hợp trong combat, vì thế hãy suy nghĩ khi lựa chọn BKB hoặc Linken, thậm chí là cả 2
V. Cách chống lại
Cả 2 item trên đều ko phải là hoàn hảo và đều có thể bị chống lại bằng nhiều cách khác nhau.
LK sẽ hoạt động với 1 vài skill như Sticky Napalm của Batrider hay đơn giản là Urn hoặc sử dụng Meddallion. Sử dụng các target skill lên hero cầm LK cũng là cách dễ nhất để chống lại nó (Fissure, Mana drain, Impale, ...) Ngoài ra LK còn bị chống lại bởi Headshot của Sniper, Incapacitating Bite của Broodmother, Overload của Storm, Last Word của Silencer, những hit attack của ranged hero khi đang Windwalk (Lorthar, Shukuchi, Ghostwalk, ...), những hit attack khi crit/bash của ranged hero.
Và để chống lại BKB thì hãy sử dụng các skill xuyên BKB như Doom của Doombringer, Flaming Lasso của Batrider, Nether Swap của Vengefull Spirit (để chống channelling skill), Overgrowth của Treant Protector, ...
Ngoài ra cũng có nhiều skill mà kể cả có BKB và LK thì cũng ko chặn được như Black Hole của Engima, Reverse Polarity của Magnus, Ice Wall của Invoker, ...
VI. Kết luận
Cả 2 item trên đều tuyệt vời, mỗi thứ có 1 điểm mạnh riêng của mình. Chọn item nào trong tình huống nào đã được giải thích ở trên, nhưng hãy biết chắc chắn rằng thứ quan trọng nhất khi chơi DotA đó là sử dụng cái đầu. Nghĩ về thứ mà hero của mình cần, về lineup của đối thủ cũng như cách chơi, cách lên đồ của họ để quyết định những gì mà mình sẽ làm.
Ah, ở trên có đề cập đến Spectre mà tôi suýt nữa quên mất. Spectre ko cần BKB hay LK bởi vì với Dispersion, Radiance và Haunt sẽ gây damage ngay cả khi bạn bị disable hoàn toàn.

nguồn: garena.vn
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Black King Bar hay Linken's Sphere? Bạn chọn gì?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Garena Hack :: Warcraft III :: Thảo Luận Về DotA-
Chuyển đến 
http://www.itdanavtc.nethttp://www.toproduction.net
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog